Nguyên tắc cộng đồng của CapCut

Lời nói đầu

Cập nhật gần nhất vào tháng 05/2021

CapCut là ứng dụng chỉnh sửa video giúp người dùng tạo ra những video mãn nhãn, có chất lượng cao. Chúng tôi hướng đến xây dựng một cộng đồng trực tuyến cho mọi người sáng tạo và chia sẻ, đồng thời kết nối với người khác. Chúng tôi cũng luôn phấn đấu đảm bảo an toàn cho cả cộng đồng. Nguyên tắc cộng đồng của CapCut quy định các thông lệ và quy tắc ứng xử thông thường dành cho cộng đồng CapCut, đồng thời chỉ ra những điều nên và không nên làm nhằm giữ gìn một không gian thân thiện dành cho tất cả mọi người.

Chúng tôi sẽ loại bỏ bất kỳ nội dung nào, bao gồm video, âm thanh, hình ảnh, bình luận và văn bản, vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của CapCut và các chủ tài khoản liên quan sẽ được thông báo về quyết định của chúng tôi.

Nguyên tắc cộng đồng của CapCut áp dụng cho tất cả mọi người và tất cả nội dung trên CapCut. Chúng tôi sẽ chủ động kiểm soát hoạt động tuân thủ nguyên tắc cộng đồng bằng cách kết hợp giữa công nghệ và người kiểm duyệt trước khi có nội dung bị báo cáo.

Chúng tôi hiểu rằng công chúng có thể quan tâm đến một số nội dung đáng lý phải được loại bỏ theo đúng Nguyên tắc cộng đồng. Vì vậy, đôi khi chúng tôi cũng cho phép những ngoại lệ đặc biệt như nội dung giáo dục, tài liệu, khoa học, nghệ thuật hoặc nội dung châm biếm, nội dung trong bối cảnh viễn tưởng, phản biện và nội dung mà công chúng cho rằng có giá trị thông tin hoặc cho phép các cá nhân thể hiện những chủ đề có giá trị xã hội.

Chủ nghĩa cực đoan bạo lực

Chúng tôi nghiêm cấm việc sử dụng nền tảng CapCut để đe dọa hoặc kích động bạo lực hay quảng bá những cá nhân hoặc tổ chức nguy hiểm.

Hành vi đe dọa và kích động bạo lực

Chúng tôi cho rằng hành vi kích động bạo lực tương đương với hành vi cổ động, định hướng hoặc khuyến khích người khác thực hiện hành vi bạo lực. Chúng tôi nghiêm cấm hành vi đe dọa bạo lực hoặc kích động bạo lực có thể gây ra hậu quả thương tật nghiêm trọng xuất hiện trên nền tảng CapCut.

Cá nhân và tổ chức nguy hiểm

Chúng tôi không cho phép các cá nhân hoặc tổ chức nguy hiểm ủng hộ hoặc thực hiện hành vi bạo lực xuất hiện trên nền tảng CapCut. Chúng tôi sẽ loại bỏ những cá nhân và tổ chức này, trong đó bao gồm kẻ giết người tập thể, kẻ giết người hàng loạt, kẻ hiếp dâm, nhóm thù ghét, tổ chức tội phạm, tổ chức khủng bố và các tổ chức vũ trang phi chính phủ nhắm vào dân thường khác.

Hoạt động bất hợp pháp và hàng hóa trái phép

Chúng tôi nghiêm cấm trao đổi, mua bán, quảng cáo và sử dụng một số loại hàng hóa cần kiểm soát cũng như cấm mô tả hoặc quảng bá hoạt động phạm tội. Tuy nhiên, chúng tôi cho phép một số nội dung ngoại lệ có giá trị đối với công chúng như nội dung giáo dục, khoa học, nghệ thuật và tin tức.

Hoạt động phạm tội

Hoạt động phạm tội bao gồm rất nhiều hành vi phải chịu sự trừng phạt của pháp luật như ăn cắp, hành hung, bóc lột con người, giả mạo và các hành vi gây hại khác. Để tránh việc phổ biến, bắt chước hay tạo điều kiện cho các hành vi này, chúng tôi sẽ loại bỏ những nội dung ủng hộ hoặc hỗ trợ hoạt động phạm tội.

Vũ khí

Chúng tôi nghiêm cấm mô tả, quảng cáo hoặc trao đổi, buôn bán súng, phụ kiện cho súng, đạn dược hoặc vũ khí gây nổ. Chúng tôi cũng nghiêm cấm những nội dung hướng dẫn cách sản xuất các loại vũ khí này. Vũ khí xuất hiện trong bộ sưu tập của bảo tàng, do cảnh sát mang theo, trong sự kiện duyệt binh hoặc sử dụng trong môi trường an toàn, có kiểm soát như trường bắn có thể được cho phép.

Ma túy hoặc hóa chất bị kiểm soát

Chúng tôi nghiêm cấm các nội dung mô tả quá trình sử dụng, mua bán ma túy hoặc các chất bị kiểm soát khác.

Mua bán rượu bia và thuốc lá

Chúng tôi nghiêm cấm mọi hành vi mua bán, giao dịch hoặc chào mời rượu bia và thuốc lá trên nền tảng CapCut.

Gian lận và lừa đảo

Chúng tôi nghiêm cấm hành vi sử dụng nền tảng CapCut để lợi dụng niềm tin của người dùng nhằm gây thiệt hại trên phương diện tài chính hoặc con người. Chúng tôi sẽ loại bỏ những nội dung lừa đảo nhằm chiếm lấy lợi thế trái phép trên phương diện tài chính hoặc con người, trong đó bao gồm những mô hình, kế hoạch có mục đích lừa gạt cá nhân hoặc đánh cắp tài sản.

Đánh bạc

Chúng tôi nghiêm cấm các nội dung quảng cáo dịch vụ đánh bạc hoặc nội dung được coi là quảng cáo cho sòng bạc, hoạt động cá độ thể thao hoặc bất kỳ hoạt động đánh bạc thương mại nào khác.

Quyền riêng tư, dữ liệu cá nhân và thông tin xác định danh tính

Chúng tôi nghiêm cấm các nội dung vi phạm quyền bảo mật dữ liệu cá nhân hoặc thông tin xác định danh tính (VD: số CMT/CCCD). Chúng tôi sẽ loại bỏ các nội dung tiết lộ dữ liệu cá nhân hoặc thông tin xác định danh tính ra khỏi nền tảng.

Nội dung bạo lực và phản cảm

Chúng tôi nghiêm cấm các nội dung gây sốc, phản cảm, đồi trụy, ghê rợn không có lý do chính đáng hoặc ủng hộ, phổ biến, ca ngợi bạo lực cực đoan hay sự hành xác trên CapCut.

Tự tử, tự hại bản thân và hành vi nguy hiểm

Chúng tôi nghiêm cấm các nội dung mô tả, cổ vũ, phổ biến hoặc ca ngợi các hoạt động có thể dẫn đến hành vi tự tử, tự hại bản thân hoặc rối loạn ăn uống. Chúng tôi cũng nghiêm cấm người dùng chia sẻ các nội dung mô tả việc họ tham gia hoặc khuyến khích người khác tham gia, các hoạt động nguy hiểm có thể dẫn đến thương vong nghiêm trọng.

Chúng tôi khuyến khích những người dùng đang chiến đấu với suy nghĩ tự hại bản thân hoặc tự tử hoặc những ai biết người đang có ý định nghiêm túc với hành vi sự sát thì liên hệ ngay với dịch vụ cứu hộ địa phương hoặc đường dây nóng ngăn tự tử.

Tự tử

Chúng tôi sẽ loại bỏ những nội dung có cảnh tự tử, suy nghĩ về chuyện tự tử hoặc khuyến khích thực hiện các hành vi tự hại khác. Chúng tôi cũng sẽ loại bỏ những nội dung mô tả cảnh tự tử bất thành hoặc nội dung có người thực hiện hoặc có ý định thực hiện hành vi có thể dẫn đến tự tử. Chúng tôi nghiêm cấm mọi hình thức nội dung cổ vũ, phổ biến hoặc ca ngợi tự tử, hướng dẫn cách tự tử hoặc các bài đăng thể hiện tự tử như một hành vi anh hùng hoặc đáng tôn vinh.

Tự hại bản thân và rối loạn ăn uống

Để tránh việc phổ biến, khuyến khích hoặc kích động hành vi tự làm hại, chúng tôi nghiêm cấm những hình ảnh mô tả hành vi này, bất kể ý định đăng tải của người dùng. Chúng tôi sẽ loại bỏ các nội dung khuyến khích hoặc phổ biến những hành vi có thể dẫn đến chấn thương thể chất do tự làm hại. Các nội dung khuyến khích những thói quen ăn uống có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe cũng bị cấm xuất hiện trên nền tảng.

Hành vi nguy hiểm

Chúng tôi định nghĩa các hoạt động hoặc hành vi nguy hiểm là hoạt động thực hiện trong bối cảnh không chuyên hoặc không áp dụng các kỹ năng cần thiết hay biện pháp đảm bảo an toàn và có thể dẫn đến thương vong nghiêm trọng cho người dùng hoặc người khác. Chúng tôi nghiêm cấm các nội dung mô tả, cổ vũ, phổ biến hoặc ca ngợi những hành vi này, kể cả đối với xiếc không chuyên hoặc các thử thách nguy hiểm.

Hành vi thù địch

Chúng tôi không chấp nhận các nội dung mang tính công kích hoặc kích động bạo lực chống lại một cá nhân hoặc nhóm cá nhân trên cơ sở các đặc điểm được pháp luật bảo vệ. Chúng tôi nghiêm cấm các nội dung có chứa phát ngôn thù địch hoặc liên quan đến hành vi thù địch và sẽ loại bỏ các nội dung này ra khỏi nền tảng.

Công kích trên cơ sở những đặc điểm được pháp luật bảo vệ

Chúng tôi định nghĩa phát ngôn hoặc hành vi thù địch là nội dung công kích, đe dọa, kích động bạo lực chống lại hoặc tước đi quyền làm người của một cá nhân hoặc tập thể trên cơ sở các đặc điểm được pháp luật bảo vệ như sau:

Miệt thị

Từ miệt thị là những từ xúc phạm có mục đích hạ thấp một sắc tộc, tôn giáo hoặc bất kỳ đặc điểm được pháp luật bảo vệ nào khác được liệt kê bên trên. Nhằm hạn chế tối đa sự phổ biến của những ngôn từ mang tính miệt thị nặng nề, chúng tôi sẽ xóa toàn bộ từ miệt thị khỏi nền tảng CapCut, trừ khi từ đó được sử dụng với mục đích khác, sử dụng cho chủ thể đã sử dụng từ đó (ví dụ như trong bài hát) hoặc không còn mang ý nghĩa nhục mạ.

Tư tưởng thù địch

Tư tưởng thù địch là tư tưởng thể hiện sự thù địch rõ ràng đối với người khác trên cơ sở đặc điểm được pháp luật bảo vệ của họ. Tư tưởng thù địch không thích hợp tồn tại trong một cộng đồng hòa nhập và ủng hộ lẫn nhau như trên nền tảng CapCut nên chúng tôi sẽ loại bỏ những nội dung ủng hộ các tư tưởng này.

Quấy rối và bắt nạt

Chúng tôi không dung túng cho những hành vi nhục mạ, bắt nạt hoặc quấy rối các thành viên thuộc cộng đồng CapCut. Những nội dung hoặc hành vi mang tính ngược đãi có thể gây ra tổn thương tâm lý nghiêm trọng nên sẽ bị loại bỏ khỏi nền tảng của chúng tôi.

Hành vi lạm dụng

Chúng tôi sẽ loại bỏ toàn bộ những nội dung mang tính ngược đãi, bao gồm cả nội dung mang tính đe dọa, nhục mạ, móc mỉa, hạ nhục, dọa dẫm hoặc làm tổn thương đến một cá nhân. Để tạo điều kiện cho những nội dung về các vấn đề được xã hội quan tâm, chúng tôi có thể giữ lại bình luận chỉ trích của người nổi tiếng; tuy nhiên nghiêm cấm hành vi lạm dụng nghiêm trọng chống lại người của công chúng.

Quấy rối tình dục

Quấy rối tình dục là hành vi tình dục không đồng thuận hoặc không phù hợp nhắm vào một cá nhân khác. Chúng tôi nghiêm cấm những nội dung quấy rối tình dục người khác, bất kể ý định của người dùng, miễn là hành động đó có khả năng gây ra tổn thương tâm lý cho cá nhân bị quấy rối.

Hình ảnh khỏa thân và hoạt động tình dục của người lớn

Chúng tôi nghiêm cấm hình ảnh khỏa thân, phim ảnh đồi trụy hoặc nội dung khiêu dâm xuất hiện trên nền tảng CapCut. Chúng tôi cũng nghiêm cấm nội dung mô tả hoặc ủng hộ hành vi tình dục không đồng thuận, hành vi chia sẻ hình ảnh nhạy cảm không đồng thuận và hành vi gạ gẫm tình dục.

Bóc lột tình dục

Bóc lột tình dục là hành vi lợi dụng điểm yếu, sức mạnh hoặc niềm tin vào mục đích tình dục, bất kể hành vi đó có thực hiện thành công hay không, bao gồm hành vi kiếm lợi về mặt tiền bạc, xã hội hoặc chính trị từ việc bóc lột tình dục người khác. Chúng tôi nghiêm cấm mọi nội dung bóc lột tình dục.

Hình ảnh khỏa thân và hoạt động tình dục có người lớn

Hình ảnh khỏa thân và hoạt động tình dục là nội dung mà người xem có thể nhìn thấy rõ ràng ngực, bộ phận sinh dục, hậu môn, mông hoặc hành động bắt chước, ám chỉ hoặc phô bày hoạt động tình dục. Chúng tôi nghiêm cấm mô tả và thể hiện hình ảnh khỏa thân hoặc hoạt động tình dục, bao gồm cả các nội dung tạo ra bằng hiệu ứng kỹ thuật số hoặc đã qua chỉnh sửa.

An toàn cho trẻ vị thành niên

Chúng tôi nghiêm cấm những nội dung mô tả hoặc lan truyền hình ảnh khỏa thân của trẻ em, hành vi lạm dụng trẻ em hoặc hành vi bóc lột tình dục trẻ em dù ở ngoài đời hay bằng phương tiện kỹ thuật số. Chúng tôi sẽ báo cáo những nội dung này cho cơ quan pháp luật có thẩm quyền. Chúng tôi cũng nghiêm cấm những nội dung mô tả việc trẻ vị thành niên có hành vi phạm pháp. CapCut quy định rằng trẻ em dưới 18 tuổi (hoặc tuổi trưởng thành hợp pháp tại lãnh thổ pháp lý của bạn) sẽ được coi là trẻ vị thành niên.

Bóc lột tình dục trẻ em

Bóc lột tình dục trẻ vị thành niên là mọi hành vi lợi dụng sức mạnh hoặc niềm tin vào mục đích tình dục, bao gồm hành vi kiếm lợi về mặt tiền bạc, xã hội, tình dục hoặc chính trị từ việc bóc lột tình dục trẻ vị thành niên.

Hình ảnh khỏa thân và hoạt động tình dục có trẻ vị thành niên

Hình ảnh khỏa thân và hoạt động tình dục có trẻ vị thành niên là nội dung mà người xem có thể nhìn thấy rõ ràng ngực, bộ phận sinh dục, hậu môn, mông hoặc hành động bắt chước, ám chỉ hoặc phô bày hoạt động tình dục có sự tham gia của trẻ vị thành niên. Chúng tôi nghiêm cấm mô tả và thể hiện hình ảnh khỏa thân hoặc hoạt động tình dục, bao gồm cả các nội dung tạo ra bằng hiệu ứng kỹ thuật số hoặc đã qua chỉnh sửa.

Hành vi gây hại do trẻ vị thành niên thực hiện

Hành vi gây hại do trẻ vị thành niên thực hiện bao gồm hành vi tàng trữ hoặc sử dụng chất cấm đối với trẻ vị thành niên, hành vi lạm dụng chất hợp pháp, hành vi tham gia vào hoạt động trái pháp luật hoặc hoạt động, thử thách thể lực hoặc thách đố có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ vị thành niên. Chúng tôi sẽ loại bỏ những nội dung này khỏi nền tảng.

Hành vi gây hại đến thể chất hoặc tâm lý của trẻ vị thành niên

Những hành vi có nguy cơ gây hại đến thể chất hoặc tâm lý của trẻ vị thành niên bao gồm hành vi lạm dụng thể chất, bỏ mặc, gây nguy hiểm và hạ nhục tâm lý. Chúng tôi sẽ loại bỏ những nội dung này khỏi nền tảng.

Tính toàn vẹn và xác thực

Chúng tôi nghiêm cấm những hoạt động lợi dụng sự toàn vẹn của nền tảng CapCut hoặc thông tin xác thực của người dùng trên nền tảng. Chúng tôi sẽ loại bỏ những nội dung hoặc tài khoản tương tác giả hoặc chứa thông tin sai lệch có thể gây hại.

Nội dung rác và tương tác giả

Tương tác giả bao gồm những nội dung hoặc hành động nhằm mục đích nâng cao danh tiếng một cách gian dối trên nền tảng. Chúng tôi nghiêm cấm mọi hành vi thao túng nền tảng nhằm thúc đẩy các chỉ số tương tác.

Thông tin sai lệch

Thông tin sai lệch là những nội dung không chính xác hoặc sai sự thật. Song song với việc khuyến khích cộng đồng trao đổi về những chủ đề có ý nghĩa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, chúng tôi nghiêm cấm những thông tin sai lệch gây hại cho các cá nhân, cộng đồng CapCut hoặc công chúng nói chung bất kể ý định.

Hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Bản quyền là quyền pháp lý bảo vệ tác phẩm gốc của tác giả (ví dụ như nhạc, video) và hình thức thể hiện gốc của một ý tưởng (ví dụ những yếu tố thể hiện hoặc sáng tạo nhất định của một video hoặc bản nhạc) nhưng không bảo vệ ý tưởng hoặc sự thật được ngụ ý.

Thương hiệu là một từ, một biểu tượng, một khẩu ngữ, một thiết kế có chức năng xác định và phân biệt nguồn gốc của một sản phẩm hay dịch vụ. Chúng tôi khuyến khích tất cả mọi người sáng tạo và chia sẻ nội dung gốc.

Chúng tôi nghiêm cấm những nội dung vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác trên nền tảng và sẽ xóa những nội dung này nếu phát hiện. Hoạt động sử dụng tác phẩm có bản quyền trong một số trường hợp, ví dụ như chính sách sử dụng hợp lý hoặc những luật pháp hiện hành khác, hoặc sử dụng thương hiệu để tham khảo, bình luận hợp pháp, chỉ trích, nhại lại, lập trang hâm mộ hoặc nhận xét về sản phẩm hay dịch vụ có thể không bị coi là vi phạm chính sách của chúng tôi.

Nếu bạn cho rằng có nội dung đã được tải lên hoặc phát hành thông qua nền tảng của chúng tôi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của bạn, bạn có thể gửi báo cáo cho chúng tôi.

Bảo mật nền tảng

Chính sách của chúng tôi nghiêm cấm mọi hành vi phá hoại sự bảo mật và ổn định của dịch vụ CapCut:

Cảm ơn vì đã trở thành một phần của cộng đồng năng động toàn cầu CapCut và đồng hành cùng chúng tôi trong công cuộc duy trì một không gian thân thiện cho mọi người dùng. Nếu bạn phát hiện những nội dung hoặc tài khoản vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi, hãy báo lại ngay để chúng tôi kiểm tra và có hành động thích hợp. Để tìm hiểu thêm về cách báo cáo nội dung hoặc tài khoản cho CapCut, vui lòng xem video giới thiệu này.